VÌ SAO DUNG LƯỢNG PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC 100% NHƯ THÔNG SỐ GHI TRÊN PIN

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nếu lấy dung lượng ghi trên pin sạc dự phòng chia cho dung lượng thiết bị di động thì lại không thể đúng số lần sạc đầy như trên lý thuyết? Bạn có nghĩ mình đã bị lừa? KHÔNG ĐÂU, đó là do cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động làm dung lượng pin hao hụt ít nhiều trong quá trình sử dụng. Hãy cùng HƯNG VIỆT PHÁT tìm hiểu về cơ chế hoạt động này nhé .

Cấu tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng, thời gian sử dụng cũng như giá bán của pin sạc dự phòng. Thông thường, các pin sạc dự phòng được được cấu tạo bởi hai thành phần chính là các lõi pin (cell) và mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp.

Vi-sao-pin-sac-du-phong-khong-dat-duoc-100-dung-luong-nhu-thong-so-1

Trong thực tế, các cell pin (điển hình là Lithium-Ion) bên trong pin sạc dự phòng chỉ có điện áp xác định ở mức 3,7 Volt. Đây là điện áp trung bình vì chúng ta đều biết điện năng không cố định trong quá trình hoạt động. Điện áp này sẽ giảm khi pin được sử dụng và tăng lên tối đa cỡ 4,3 Volt khi nạp điện trong khi pin cho smartphone hiện tại được xem là đạt 100% khi điện áp vào khoảng 4,4 Volt, đến lúc cạn pin thì còn khoảng 3,7 Volt và các thông số trên đều khác so với chuẩn 5V ở các đầu sạc cũng như cổng USB trên máy tính.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã nghĩ ra một quy trình tăng áp và hạ áp sử dụng dụng mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp (gọi tắt là mạch sạc). Trong pin dự phòng, mạch này đảm nhiệm vai trò “kích” dòng và điện áp tại pin dự phòng lên mức tiêu chuẩn là 5V mỗi khi người dùng sạc pin cho smartphone và ở cổng micro-USB, đồng thời một mạch khác lại có vai trò hạ áp xuống mức 4,3 Volt để tránh các sự cố cháy nổ không đáng có vì quá tải điện trong quá trình sạc và quy trình này đã tiêu thụ khoảng 10% lượng điện năng của pin dự phòng, một con số không hề nhỏ.

Vi-sao-pin-sac-du-phong-khong-dat-duoc-100-dung-luong-nhu-thong-so-2

Mặt khác, pin dự phòng cũng chẳng khác những loại pin thông thường ở điểm tự tiêu hao năng lượng ngay cả khi không sử dụng và đây là điều mà không có bất kỳ một loại pin hay mạch sạc nào có thể điều khiển được. Bên cạnh đó khi hoạt động thì cả pin dự phòng và thiết bị của bạn đều phát sinh nhiệt và điều này cũng góp phần làm hao hụt đáng kể năng lượng dự trữ trong các cell pin của pin sạc dự phòng.

VÌ SAO DUNG LƯỢNG PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC 100%

VÌ SAO DUNG LƯỢNG PIN SẠC DỰ PHÒNG KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC 100%

Ngoài ra, còn có trường hợp chúng ta vừa cắm sạc lại vừa sử dụng thiết bị di động, lúc này nguồn năng lượng từ pin sạc dự phòng phải làm một lúc hai nhiệm vụ là sạc thêm và cấp điện cho hoạt động của thiết bị nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn. Trong trường hợp này thì ta không thể tính chính xác được mức năng lượng tiêu hao cho cả hai hoạt động này.

Vậy là qua bài viết này, chúng ta cũng hiểu được lý do tại sao dung lượng pin trên sạc dự phòng không thể hiện được số lần sạc đầy nếu chỉ tính dựa trên dung lượng pin của thiết bị. Vì thế HƯNG VIỆT PHÁT khuyên bạn nên mua pin sạc dự phòngdung lượng lớn hơn khoảng 25% nguồn năng lượng cần sạc theo lý thuyết để đảm bảo sạc đầy cho thiết bị mà không gặp khó khăn gì bạn nhé.

2 replies

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Vì sao dung lượng Pin sạc dự phòng không đạt được 100% như thông số ? Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nếu lấy dung lượng ghi trên pin sạc dự phòng chia cho dung lượng thiết bị di động thì lại không thể đúng số lần sạc đầy như trên lý thuyết? Bạn có nghĩ mình đã bị lừa? KHÔNG ĐÂU, đó là do cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động làm dung lượng pin hao hụt ít nhiều trong quá trình sử dụng…. Xem Thêm […]

  2. […] 85% – 90% : Tỷ lệ chuyển đổi ( tỷ lệ phần trăm của năng lượng còn lại sau khi tổn thất năng lượng do chuyển đổi nhiệt, tăng áp và hạ áp của mạch sạc xem thêm) […]

Viết Bình Luận

Bạn muốn tham gia các cuộc thảo luận?
Hãy thảo luận để nâng cao chất lượng!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *